CÁC CHẤT CÓ THỂ PHÂN HỦY SINH HỌC VÀ KHÔNG PHÂN HỦY SINH HỌC

CÁC CHẤT CÓ THỂ PHÂN HỦY SINH HỌC VÀ KHÔNG PHÂN HỦY SINH HỌC

Sống bền vững là một cách sống nhằm mục đích tạo dựng thói quen sống sao cho để lại ít khí thải carbon nhất có thể. Về cơ bản, nó cố gắng giảm thiểu việc cá nhân và xã hội lạm dụng tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên cá nhân của Trái đất bằng cách thay đổi phương pháp tiêu thụ năng lượng, giao thông vận tải và chế độ ăn uống.

Mọi thứ xung quanh chúng ta đều có thể phân hủy sinh học hoặc không phân hủy sinh học. Vỏ chuối, lá và hầu hết các vật liệu thực phẩm khác là những ví dụ về vật liệu phân hủy sinh học trong khi nhựa, đồ hộp và Xốp không phân hủy sinh học.

Đôi khi người ta có thể nhầm lẫn liệu thứ gì đó có thể phân hủy sinh học hay không thể phân hủy sinh học và đó là một rủi ro phải thực hiện vì nó gây ra mối đe dọa cho môi trường.

Do đó, biết những gì có thể phân hủy sinh học và không phân hủy sinh học có thể giúp ngăn ngừa ô nhiễm. Tách chất thải đúng cách sẽ giúp ích rất nhiều trong việc đưa ra giải pháp cho những vấn đề môi trường này.

Chất thải có thể phân hủy sinh học là gì?

Phân hủy sinh học có nghĩa là một chất có thể dễ dàng bị phân hủy bởi các tác nhân tự nhiên như oxy, nước, tia cực tím, vi khuẩn, mưa axit…

Ví dụ, khi để vỏ chuối hoặc bất kỳ loại rau cắt nhỏ nào khác và các thực phẩm khác ở ngoài trời, một số vi sinh vật có hại , bao gồm vi khuẩn, nấm hoặc côn trùng nhỏ sẽ hoạt động trên nó trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Điều này là do, các yếu tố tự nhiên như độ ẩm, oxy và nhiệt giúp phân hủy bằng cách phá vỡ các cấu trúc hữu cơ phức tạp thành các đơn vị đơn giản hơn. Vật liệu phân hủy cuối cùng sẽ trộn lẫn và quay trở lại đất.

Chất thải không phân hủy sinh học là gì?

Mặt khác, các chất không phân hủy sinh học không bị phân hủy hoặc hòa tan trong nhiều năm. Do đó, chúng có thể được tái chế và tái sử dụng. Vì vậy, thay vì vứt chất thải vào thùng rác, bạn có thể đổ chất thải vào nơi tái chế thích hợp để có thể sử dụng cho các mục đích khác.

Lấy các tờ giấy và bảng mỏng làm ví dụ. Mặc dù chúng co lại, chúng không bị tan biến hoặc biến mất trong một thời gian rất dài. Chúng vẫn tồn tại dưới dạng mảnh vụn trong các lỗ không được giám sát, các vùng nước, v.v., có khả năng gây hại cho môi trường của chúng ta. Cách tốt nhất để ngăn chặn điều đó là tái chế giấy và sử dụng lại.

Các vật liệu không phân hủy không dễ bị ảnh hưởng bởi quá trình tự nhiên vì chúng không phản ứng và hòa tan trong đất một cách dễ dàng. Một số mặt hàng thường được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày là sản phẩm nhựa, lon nhôm, chai lọ, phế liệu kim loại, kính, túi đựng hàng tạp hóa và Xốp (polystyrene). Những thứ này và những vật dụng không thể phân hủy khác phải được cất giữ đúng cách sau khi sử dụng để chúng có thể được tái chế.

Ví dụ về chất thải có thể phân hủy sinh học và không phân hủy sinh học

Tất cả các chất thải do con người tạo ra, chất thải động vật, sản phẩm thực vật, lá khô, cỏ, trái cây, hoa, chất thải thực phẩm, gỗ và các phần còn lại sau cái chết của các sinh vật được nhóm thành chất thải có thể phân hủy sinh học. Chất thải không phân hủy được bao gồm tất cả các chất độc hại, hóa chất, sơn, đồ nhựa, cao su, kim loại, v.v.

Sự khác biệt giữa chất thải phân hủy sinh học và không phân hủy sinh học

Phân hủy sinh học Không phân hủy sinh học
Có thể bị phân hủy bởi các tác nhân tự nhiên Không thể bị phân hủy bởi các tác nhân tự nhiên
Sự tích lũy không xảy ra khi chúng bị phân hủy Những thứ này thường tích tụ lại một nơi trong nhiều năm
Chúng ta có thể sử dụng để tạo ra năng lượng thông qua khí sinh học hoặc phân trộn Chúng có thể được tích tụ tại một nơi trong nhiều năm
Chúng hầu hết không độc hại và không gây hại môi trường. Đây là những chất độc hại cao và gây hại cho môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *